Cáp mạng cat7 là gì - Có nên sử dụng loại dây cáp mạng này hay không?
Tin tức
Tin tức

Cáp mạng cat7 là gì - Có nên sử dụng loại dây cáp mạng này hay không?

Hiện nay trên thị trường có không ít những loại dây cáp mạng với chất lượng luôn được cải tiến từng ngày. Cáp mạng Cat7 – Một trong những loại dây cáp hiện đại và là sự lựa chọn hàng đầu của hàng triệu gia đình chính là sản phẩm được quan tâm nhất thời điểm hiện tại. Vậy cáp mạng Cat7 là gì? Có nên sử dụng dây cáp mạng Cat7 không? Hai thắc mắc này sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây của Huviron.

Dây cáp mạng Cat7 là gì?

Dây cáp mạng Cat7 hay còn được biết đến với tên gọi là Cat7 hoặc Class7 là một dòng dây cáp hỗ trợ ethernet với tốc độ đạt đến 10Gbps, có khả năng đáp ứng băng tần có tần số lên đến 600 Mhz. Cáp mạng Cat7 tương thích ngược với các loại cáp mạng khác trên thị trường như Cat5, Cat5e hay Cat6. Loại dây cáp mạng này có khoảng cách truyền dẫn trong 50 mét đạt đến 40Gb và đạt đến 100Gb trong 15 mét.

Dây mạng Cat7 cung cấp kênh 4 đầu nối với độ dài 100 mét và hệ thống cáp được che chắn, bảo vệ cẩn thận. Các hệ thống cáp này chính là những dây xoắn đôi được bảo vệ theo từng cặp (SSTP) hoặc là dây xoắn đôi đã qua sàng lọc (SFTP). Cáp mạng Cat7 có khả năng loại bỏ hoàn toàn tình trạng nhiễu sóng, giúp cải thiện tốc độ với cáp dài hơn, mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

So sánh dây cáp mạng Cat7 và Cat5, Cat6

Trước khi phát minh ra cáp mạng Cat7, người ta đã quen sử dụng hai loại cáp mạng là Cat5 và Cat6. Vậy dây mạng Cat7 có những điểm nổi trội gì khi đặt lên bàn cân để so sánh cùng các loại dây cáp tiền nhiệm này? Hãy cùng Huviron tìm hiểu những điểm khác biệt đó trong phần dưới đây. 

So sánh cáp mạng Cat7 và Cat5

Điểm giống:

 • Phần lõi dây cáp đều được cấu tạo từ 8 dây đồng đơn, xoắn lại với nhau theo từng đôi.

 • Vỏ dây cáp được bọc bằng nhựa nhằm bảo vệ tuyệt đối phần lõi đồng và tăng cường khả năng chống nhiễu

Điểm khác:

 • Cáp mạng Cat7 có tốc độ truyền dữ liệu tốt hơn Cat5, minh chứng là Cat7 có thể truyền dẫn được băng thông lên đến 600 Mhz thì Cat5 chỉ dừng lại ở 100Mhz.

 • Cáp mạng Cat7 có khả năng chống nhiễu tốt hơn Cat5 vì dây lõi được bao bọc từng dây đơn và cả các cặp dây đôi.

>>> Bạn xem thêm: Dây cáp mạng cat6 là gì? Phân loại các loại cáp Cat6 trên thị trường

So sánh cáp mạng Cat7 và Cat6

cap-mang-cat7-la-gi-2

Điểm giống:

 • Cả hai loại dây cáp mạng này đều có cấu tạo giống nhau với phần lõi gồm 4 cặp dây đồng xoắn lại đôi một và được bọc nhựa cẩn thận nhằm giảm tình trạng nhiễu.

 • Cả Cat7 và Cat6 đều hỗ trợ kết nối tín hiệu Ethernet với khoảng cách lên đến 100m.

 • Có khả năng cung cấp băng thông tần số cao, đạt đến 600Mhz.

Điểm khác:

 • Lõi dây cáp trong cáp mạng cat7 được tăng cường bảo vệ nhờ công nghệ bảo vệ kép giúp tăng khả năng chống nhiễu âm.

 • Dây cáp mạng Cat7 có độ bền cao, tuổi thọ sử dụng lâu dài hơn so với cáp mạng Cat6.

>>> Bạn nên xem: So sánh dây cáp mạng cat5 và cat6, nên sử dụng loại nào?

Có nên sử dụng dây cáp mạng Cat7 không?

Thông qua phần so sánh trên đây của dây cáp mạng Cat7 so với hai loại dây cáp mạng đời cũ là Cat5 và Cat6 thì chúng ta cũng có thể thấy được những điểm nổi trội của loại dây cáp này. Nhìn vào sự khác nhau của Cat7 với Cat5 và Cat6, chúng ta dễ dàng nhận thấy khả năng chống nhiễu và tốc độ đường truyền của Cat7 là vượt trội hơn hẳn so với Cat5 và Cat6. Đây là kết quả của một quá trình cải tiến chất lượng để cho ra một loại cáp mạng mới chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của người dùng hiện nay.

Để trả lời câu hỏi “có nên sử dụng dây cáp mạng Cat7 không?” thì chúng ta cần dựa vào mục đích sử dụng. Nếu lắp đặt tại hộ gia đình thì chúng ta nên sử dụng dây mạng Cat5 hoặc Cat6 để tiết kiệm chi phí. Còn dây mạng Cat7 sẽ là sự lựa chọn phù hợp dành cho những công trình yêu cầu băng thông cao cộng với đường truyền ổn định và chuyên sâu về mặt kỹ thuật.

Có thể bạn thắc mắc

Cách chọn dây cáp mạng Cat7 như thế nào?

Đây là câu hỏi mà rất nhiều người mong muốn được giải đáp vì không phải ai cũng có kinh nghiệm chọn lựa dây cáp mạng. Vậy muốn chọn dây cáp mạng Cat7 tốt đồng thời tiết kiệm chi phí một cách tối đa thì chúng ta phải chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu cũng như là mục đích sử dụng.

Trước tiên, chúng ta cần xác định rõ nhu cầu sử dụng cáp mạng, cần dây cáp mạng để lắp đặt cho gia đình, văn phòng hay nhà xưởng; nhu cầu truyền tải internet với tốc độ cao hay thấp, cụ thể là 10M, 100M hay 1000M; lắp đặt dây cáp mạng trong nhà hay ngoài trời...

Tiếp theo, cần đưa ra trả lời cho những câu hỏi sau:

 • Loại cáp cần mua có cần đáp ứng khả năng chống tia cực tím hay không?

 • Có yêu cầu khoảng cách từ dây cáp đến đường dây điện là 15cm hay không?

 • Dây cáp có nằm trong tường hay không?

 • Dây cáp có cần phải chống cháy, chống bắt lửa hay không?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại dây cáp mạng khác nhau với mức giá dao động từ 100USD đến 600 USD. Trong tầm giá này, chúng ta hoàn toàn có thể dễ dàng lựa chọn loại dây cáp phù hợp với mức ngân sách hiện có.

Tại sao dây cáp hay bị xoắn?

Một thắc mắc nữa thường gặp ở những người mới sử dụng hay lắp đặt dây cáp mạng là không hiểu vì sao dây cáp rất hay bị xoắn vào nhau. Đây là một hiện tượng vô cùng bình thường và giúp ích rất nhiều cho quá trình truyền tải internet. Sở dĩ các dây cáp mạng thường xoắn lại là để giảm nhiễu xuyên âm. Kỹ thuật này được áp dụng lần đầu tiên đối với các đường dây điện thoại do Alexander Graham Bell – người phát minh ra điện thoại sáng tạo ra.

Trên đây là những thông tin vô cùng hữu ích về Cat7 cable, hy vọng qua bài viết này, Huviron có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức mới về dây cáp mạng nói chung và dây cáp mạng Cat7 nói riêng.

Xem thêm