Tin tức
Tin tức

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động hệ thống Camera an ninh

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động hệ thống Camera an ninh

1.Camera an ninh là gì?

Camera an ninh hay camera giám sát, camera an ninh (Closed-circuit television - CCTV), là việc sử dụng các máy quay video để truyền tín hiệu đến một nơi cụ thể, khác với các sản phẩm camera khác như camera trên máy ảnh, điện thoại hay máy quay phim, camera an ninh phải hoạt động với tần suất liên tục 24/24 để có thể đảm bảo tính bảo mật và an ninh tại khu vực giám sát.

2.Cấu tạo của camera an ninh

Có rất nhiều các chủng loại camera khác nhau trên thị trường hiện nay, nhưng nhìn tổng quát cấu tạo của camera có một số bộ phận chính như sau:

-          Vỏ camera: Đây là bộ phận giúp bảo vệ các thành phần bên trong tránh được các tác động từ môi trường bên ngoài

-          Kính bảo vệ: tính năng chính để bảo vệ lens và ống kính của camera an ninh

-          Đèn hồng ngoại: Được sử dụng chủ yếu trên các loại camera hồng ngoại, đối với các dòng sản phẩm camera starlight hay full color đời mới hiện nay thì không cần sử dụng đến bộ phận này

-          Lens: Là thành phần quyết định khả năng phóng cũng như góc quay của camera

-          Màng lọc sắc: Giúp camera có thể thu được thông tin, hình ảnh của hai vùng có chênh lệch ánh sáng quá lớn.

-          Cảm biến hình ảnh: Là nơi hứng ánh sáng mà camera thu được, sau đó bằng công nghệ xử lý sẽ cho ra hình ảnh thu giúp người dùng có thể xem trực tiếp hình ảnh đang quay hoặc xuất ra khi xem lại.

 

3.Nguyên tắc hoạt động của hệ thống Camera giám sát

a. Đối với hệ thống Camera Analog

Sau khi thu được hình ảnh từ camera, các hình ảnh sẽ được chíp xử lý chuyển thành dạng số và được chuyển trực tiếp đến đầu ghi thông qua cáp đồng trục (RG6). Người sử dụng có thể xem trực tiếp hình ảnh xuất ra thông qua màn hình hiển thị được kết nối với đầu ghi thông qua dây HDMI.

Bên cạnh đó, để hệ thống cam hoạt động đòi hỏi cần có bộ nguồn tập trung (adapter) để cung cấp điện cho camera, ngoài ra, người sử dụng có thể sử dụng thêm UPS là nguồn điện dự phòng trong trường hợp có sự cố về điện xảy ra  trong hệ thống.

b. Đối với hệ thống Camera IP

Về cơ bản, nguyên lý hoạt động của hệ thống camera IP không khác biệt quá nhiều so với hệ thống Analog, chỉ khác thay vì sử dụng cáp RG6 thì hệ thống này sẽ sử dụng cáp mạng Cat5e hoặc cáp mạng Cat6 để truyền dẫn tín hiệu ngoài ra người dùng sẽ phải sử dụng thêm Switch chia mạng để kết nối hệ thống cam tới đầu ghi. Tuy nhiên, ưu điểm của camera IP là khi người dùng sử dụng hệ thống camera POE (Power over ethernet) thì nguồn điện sẽ được cung cấp bởi Switch chia mạng và dây cáp mạng đảm nhận cả vai trò truyền dẫn nguồn và tín hiệu đồng thời cho cam, tiết kiệm được chi phí cho việc thiết kế và di dây nguồn điện.

4.Vậy nên chọn Camera nào để sử dụng?

Thực sự thì rất khó có thể trả lời một cách chính xác câu hỏi này vì tùy theo từng nhu cầu cũng như hệ thống hạ tầng cơ sở lắp đặt mà người sử dụng sẽ được tư vấn loại camera phù hợp nhất. Bên cạnh đó, trên thị trường cũng rất nhiều hãng và chủng loại khác nhau khiến người tiêu dùng cảm thấy khó khăn trong lựa chọn. Với tiêu chí “Hàng Việt Nam chất lượng cao” cùng với đó là hệ thống dịch vụ bán hàng chuyên nhiệp, triển khai dự án lắp đặt nhanh chóng, hiệu quả.

Bên cạnh đó, với dòng sản phẩm mới Hu-Series sắp ra mắt với rất nhiều tính năng, công nghệ hiện đại, thông minh được tích hợp trực tiếp, Huviron chắc chắn là thương hiệu Camera giám sát không thể bỏ qua.

Nếu Quý vị có nhu cầu tìm hiểu thêm về sản phẩm cũng như cần tư vấn trong việc triển khai các dự án về camera an ninh, vui lòng liên hệ trực tiếp với Huviron Việt Nam để được tư vấn và hỗ trợ.

Xem thêm