Thông số kỹ thuật đầu ghi hình camera như thế nào?
Tin tức
Tin tức

Thông số kỹ thuật đầu ghi hình camera như thế nào?

Bạn đang muốn mua đầu ghi camera thì nhất định phải nắm vững các thông số kỹ thuật của nó. Tuy nhiên, nếu bạn không phải là người trong nghề thì rất khó để hiểu hết các thông số kỹ thuật đầu ghi hình camera. Vậy hãy cùng HUVIRON tìm hiểu những thông số này qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu thông số kỹ thuật đầu ghi hình camera như thế nào?

Thông số kỹ thuật đầu ghi là yếu tố quan trọng trong việc lựa chọn hệ thống thích hợp và cần được xem xét cẩn thận. Các thông số này thể hiện qua các chuẩn độ phân giải của đầu ghi. Các chuẩn này ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất ghi hình của camera.

 

Độ phân giải của đầu ghi hình Camera

Để biết được thông số kỹ thuật đầu ghi hình camera như thế nào thì phải xem kỹ độ phân giải hình ảnh của đầu ghi. Đầu ghi hình có độ phân giải càng cao thì thông tin ghi nhận càng nhiều và dữ liệu cũng nhiều hơn. Thêm nữa, chi tiết hình ảnh sẽ được tổ chức để lưu và hiển thị chặt chẽ hơn. 

Chuẩn độ phân giải của đầu ghi hình Camera gồm: Half D1 (369×480 pixels); CIF (352 x 240 pixels); 2CIF (724 x 480 pixels); QCIF (176 x 120 pixels); D1 (720x480 pixels); 4CIF (704 x 480 pixels); 960H (960 x 582 pixels). 

Chuẩn CIF

CIF là viết tắt của Common Intermediate Format, có độ phân giải 352 x 240 điểm ảnh trong NTSC. CIF có thể nói chỉ bằng 1/4 của độ phân giải 4CIF nên đặc biệt phù hợp cho những khoảng cách gần với Camera quan sát. 

Chuẩn CIF với tốc độ khung hình tối đa là 25fps, nó có độ phân giải vào khoảng 288 dòng TV. Có thể nói CIF chính là một tiêu chuẩn khá phù hợp với hệ thống video gia đình với tốc độ phân giải là 360×240 pixels.

Chuẩn 4CIF

4CIF có độ phân giải 704 x 480 pixels, có thể sẽ cho ra được những hình ảnh có chất lượng tốt hơn hẳn chuẩn CIF. Thế nhưng với một hình ảnh CIF có số bit nhiều hơn hình ảnh 4CIF thì chuẩn CIF sẽ cho ra chất lượng hình ảnh tốt hơn.

Chuẩn D1

Chuẩn D1 cho ra những bức ảnh chất lượng cao nhất của các chuẩn phân giải. Tuy nhiên, độ phân giải của chuẩn D1 càng cao thì dung lượng cần để ghi hình càng lớn.

Chuẩn Half  D1

Half D1 nghĩa là một nửa của độ phân giải D1, phù hợp với nhu cầu kinh doanh, cửa hàng hay nhà ở nhỏ. Tuy nhiên, đây không phải là một chuẩn chất lượng chuyên nghiệp, vì đầu ghi hình camera theo chuẩn này hiển thị hình ảnh sai ngày giờ.

Chuẩn 960H

Đầu ghi hình camera quan sát chuẩn 960H lần đầu tiên được giới thiệu bởi Techwell và Sony. Với độ phân giải 700 TVL cho phép ghi hình có độ nét cao, kể cả khi bạn xem trực tiếp hay lúc xem lại. Ngoài ra, chuẩn 896H còn có độ phân giải bằng 1/4 độ phân giải full HD 1080p là 960×480. Do đó, đầu ghi chuẩn 960H có thể chuyển qua full HD 1080p rất dễ dàng

Chuẩn nén tín hiệu của đầu ghi hình Camera bạn cần biết

Khi lựa chọn đầu ghi muốn biết Thông số kỹ thuật đầu ghi hình camera như thế nào? thì không thể bỏ qua thông số chuẩn nén tín hiệu. Nén tín hiệu được hiểu đơn giản là thu gọn dữ liệu lại trước khi truyền và lưu trữ. Hiện có 2 kiểu nén tín hiệu đầu ghi hình là phần mềm và phần cứng. 

Khi dùng công cụ nén bằng phần cứng nó chỉ mất một ít dữ liệu và mọi công việc nén đều được thực hiện trên mạch phần cứng. Còn khi dùng công cụ nén bằng phần mềm nó yêu cầu khá nhiều tài nguyên máy tính mới có thể thực hiện được. 

Ngoài chức năng nén thì đầu ghi cũng có chức năng giải nén.

Chuẩn nén tín hiệu số của đầu ghi Camera gồm những gì?

Một số chuẩn nén hiệu số của đầu ghi hình camera là:

Chuẩn MJPEG

MJPEG là một chuẩn cổ nhất mà hiện nay vẫn được sử dụng cho đầu ghi hình Camera. Vì thế, chuẩn này chỉ được dùng trong những đầu ghi hình DVR có chất lượng thấp và rẻ tiền.

Chuẩn MPEG2

MPEG là chuẩn được sử dụng rộng rãi trong suốt hơn một thập kỷ qua. Thế nhưng nó có kích thước file khá lớn nên sẽ khó khăn cho việc truyền đạt dữ liệu.

Chuẩn MPEG4

Đây là một tiêu chuẩn công nghệ dành cho những ứng dụng MultiMedia, để truy cập vào các hệ thống Video. MPEG4 góp phần giải quyết được những vấn đề về băng thông đường truyền tín hiệu, dung lượng của đầu ghi hình Camera hoặc kết hợp cả hai vấn đề trên.

Chuẩn H 2.64

H 2.64AVC là một chuẩn MPEG 10 và là một chuẩn dẫn đầu ở l

Chuẩn MJPEG

Cho phép ghi ảnh  với chất lượng tốt nhất cùng với kích thước file nhỏ nhất. Bên cạnh đó nó có khả năng truyền dữ liệu với tốc độ cao và được hỗ trợ DVD . Có thể nói H 2.64 được coi là một chuẩn phức hợp, khoa học nhất hiện nay.

Trên đây là những kiến thức bổ ích giúp bạn giải đáp thắc mắc thông số kỹ thuật đầu ghi hình camera như thế nào. Để lựa chọn được đầu ghi camera phù hợp thì bạn cần nắm vững các thông số này. Nếu bạn chưa biết nên chọn loại đầu ghi nào tốt nhất, hãy liên hệ với HUVIRON để được hỗ trợ.
Xem thêm